Hấp dẫn bát canh chua cá bớp – Kiên Giang
Giữa trời nước bao la, trên lồng bè dập dềnh sóng lắc, chủ lồng bè sẽ nhanh tay làm món ăn đãi bạn. Đơn giản hơn hết là cá bớp nướng bếp gas, cầu kỳ hơn thì tẩm muối ớt lên thân cá trước khi đặt lên bếp lửa. Ăn ngon hơn có cá bớp chiên nước mắm - phải là nước mắm nhà làm (ở đây hầu như nhà nào cũng đều có một khạp nước mắm cốt tự sản xuất). Bày vẽ hơn thì làm gỏi hoặc nấu lẩu. Món nào cũng ngon. Nhưng theo nhiều người, món ngon nhứt vẫn là canh chua cá bớp.
Canh chua cá bớp miệt biển Tây này không giống canh chua ở đất liền. Canh chua cá bớp ở đây nấu với me tươi hoặc me muối chung với sả bằm và nghệ đâm nhỏ. Để món ăn thêm phần hấp dẫn, người ta cho măng tươi hoặc măng chua vào. Nước có gia vị nấu sôi, thả cá bớp cắt khứa dày trung bình từ 1 - 1,5cm vào (nếu cắt dầy hơn, cá lâu chín, phải nấu nhiều lửa khiến cá nát, mất ngon).
Canh chua cá bớp ăn với cơm gạo thơm từ đất liền nóng hổi, ngon hết ý. Thưởng thức canh chua cá bớp trong những ngày tiết trời oi nồng, không gì hứng thú hơn. Cái nóng của trời đất bị cái nóng của món ăn “hóa giải” bằng những muỗng canh ngọt lừ, thơm mùi gia vị, cùng những giọt mồ hôi tươm khắp người. Té ra, canh chua cá bớp ngoài việc bồi bổ sức khỏe về mặt dưỡng chất còn bồi bổ sức khỏe bằng “khí chất” nữa.
Theo Denthan
0 nhận xét: