Ăn khuya ở Nha Trang
Một vài quán cóc nhỏ bên đường trong ánh đèn vàng dường như níu giữ bước chân của du khách. Có thử một lần ăn khuya ở nơi đây mới cảm nhận hết khoảng lặng thân thương của phố biển trong đêm.
Ở một thành phố bốn mùa có khách du lịch thì ăn khuya là nhu cầu không thể thiếu. Các món ăn khuya ở Nha Trang không cầu kỳ như các món ăn ban ngày, đôi khi chỉ để lót lòng sau một đêm làm việc hoặc rong chơi.
Nằm trên góc đường Lê Thánh Tôn là một hàng quán nhỏ mà người dân nơi đây gọi với cái tên trìu mến: “Bánh canh Xích Lô”. Nghe có vẻ lạ tai. Tìm hiểu chúng tôi mới biết, trên chiếc xích lô cũ kỹ có đầy đủ cả hàng quán với nồi bánh canh thơm phức, những sợi bột gạo tròn như chiếc đũa, những khoanh giò heo mập mạp xen lẫn những cọng bánh đang hừng hực hơi nóng.
Khách đến ăn ở đây một phần là khách quen nhưng hầu hết vì tò mò mà ghé vào. Vài chiếc ghế nhựa, mắm muối đồ nêm được để trên một cái mâm nhỏ, đặt trên cái ghế nhựa lật chổng 4 chân nhưng trông sao thấy ngon và thú vị.
Anh Nguyễn Thanh Hùng - một du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh bộc bạch: “Tôi rất thích khung cảnh về đêm của TP. Nha Trang, không ồn ào, náo nhiệt như TP. Hồ Chí Minh. Khi màn đêm buông xuống, cùng nhau dạo bộ dọc theo bờ biển để tận hưởng gió biển trong lành, rồi tạt vào một quán cóc ven đường thưởng thức những món ăn bình dân thật thú vị. Chính cái dư vị ấy đã làm cho tôi không thể quên được Nha Trang dù chỉ một lần đến đây…”.
Nói về món ăn khuya thì cháo cũng là món ăn có sức quyến rũ nhất với du khách. Điểm bán cháo được nhiều khách lui tới nhất nằm trên đường Trần Hưng Đạo, sau lưng khách sạn Sheraton.
Chủ quán là anh Ken, một người đàn ông vui tính, niềm nở. Hỏi ra mới biết, khách thích đến đây ăn bởi không gian của quán khá sạch sẽ, hương vị cháo thơm ngon, giá cả lại rất bình dân. Cháo được nấu bởi nước xương ninh nhừ nên rất đậm đà.
Khách về khuya tấp xe vào lề, gọi một tô cháo lòng nóng hổi, vừa xì xụp thưởng thức vừa kể cho nhau nghe những câu chuyện thật vui tươi, hóm hỉnh. Anh Ken cho biết: “Quán chúng tôi chỉ bán khoảng 2 tiếng đồng hồ là hết hàng. Do đó, du khách muốn thưởng thức món cháo lòng tại đây nên tranh thủ đi ăn trước 1 giờ đêm”.
Những quán ăn khuya ở Nha Trang còn nhắm vào đối tượng phục vụ là khách đợi tàu, xuống tàu. Vì thế, cách khu vực Ga Nha Trang (đường Thái Nguyên) không xa, nơi có tên gọi là Mả Vòng đã hình thành “chợ” ăn đêm.
Khu Mả Vòng bán hàng suốt đêm. Người bán thường sửa soạn bán hàng ngay khi mặt trời tắt bóng và chỉ đóng cửa quán khi một ngày mới sắp bắt đầu. Lâu đời nhất ở khu này phải kể đến hàng xôi Sáu Khải. Khi những chuyến tàu muộn về sân ga, cũng là lúc hàng xôi đông khách nhất. Những khay xôi bốc lên mùi lá dứa thơm phức.
Chỉ cần chạy xe ngang qua, nghe mùi thơm tản mác trong không khí là khách khó có thể kìm lòng. Xôi ở đây có khoảng trên dưới 15 loại, gồm xôi nếp, xôi đậu đen, lá cẩm, xôi gấc, xôi vò, xôi thịt, xôi gà, xôi chả các loại… Tùy theo nhu cầu và khẩu vị mà khách chọn các món ăn kèm như thịt nướng, lạp xưởng, trứng cút…
1 giờ sáng, chợ Đầm Nha Trang bắt đầu nhộn nhịp người qua lại. Những người chạy chợ í ới gọi nhau, hối hả, tất bật mua bán. Có quan sát mới thấy, một quán hàng sáng đèn nằm ngay bên hông ngõ vào chợ, có cái tên khá thân mật là “Hòa Hòa”. Đây là quán mì hoành thánh. Người ta thích thưởng thức mì hoành thánh ở đây bởi vị ngọt thanh của nước dùng bằng xương ninh, sợi mì hoành thánh mềm nhưng không nhão.
Ngoài ra, bánh bao cũng được chủ quán - người Hoa gốc Phúc Kiến - làm thủ công theo bí quyết riêng. Những chiếc bánh bao thơm ngon, vừa ăn vừa thổi, xuýt xoa vì nóng khiến cho khách cảm thấy ấm lòng.
Đêm Nha Trang, trong không gian yên tĩnh, thoáng đãng và ánh đèn hiu hắt len lỏi giữa những con đường rộng lớn, chúng ta vẫn bắt gặp những gánh hàng rong. Ngồi xuống và thưởng thức vài hột vịt lộn hay miếng chả lụa mỏng mới nhận ra cái duyên thầm của người bán hàng về đêm.
Để rồi, trong lòng mỗi người, Nha Trang trở nên yêu thương với những hình ảnh bình dị, những quán cóc không cầu kỳ mỹ vị, không sang trọng đẳng cấp. Ngọn đèn vừa đủ sáng, khách lạ, khách quen chen nhau ngồi ăn trong tiếng còi lảnh lót của những chuyến tàu về. Chính cái dư vị ấy sẽ còn đeo đẳng mãi người đi…
Đi ăn khuya ở Nha Trang
Ở một thành phố 4 mùa có khách du lịch, ăn khuya là nhu cầu không thể thiếu. Món ăn khuya ở Nha Trang không cầu kỳ như các món ban ngày hoặc ăn sáng, đôi khi chỉ để lót lòng sau một đêm làm việc hoặc rong chơi. Những quán ăn khuya có lẽ nhắm vào đối tượng chính là khách đợi tàu, xuống tàu. Vì thế, cách khu vực Ga xe lửa Nha Trang trên đường Thái Nguyên không xa, nơi có tên gọi là Mả Vòng, đã hình thành “chợ” ăn đêm. Khu Mả Vòng bán suốt đêm. Người bán thường sửa soạn bán hàng ngay khi mặt trời tắt và chỉ đóng cửa quán khi một ngày mới bắt đầu.
Tại Mả Vòng có một dãy quán xôi đêm. Xôi ở đây bán theo nhu cầu của khách. Từ xôi đậu đen, đậu xanh muối mè đến xôi thịt, xôi gà, xôi lạp xưởng hay xôi cá… đều có đầy đủ. Xôi ở đây chỉ bán đem về. Người bán còn “tiếp thị” ngay sát đường với lời mời chào quen thuộc: “Anh/chị mua mấy gói? Mua xôi gì?”. Gói xôi ủ nóng trong gói giấy, vừa đi đường vừa ăn, đúng khi cơn đói đang về trong đêm, quả là ngon. Ở Mả Vòng còn có một dãy hàng bán cháo lòng, bún bò, mì Quảng. Ngọn đèn điện vừa đủ sáng, khách quen, lạ chen nhau ngồi ăn trong tiếng còi lảnh lót của những chuyến tàu về… Ngoài Mả Vòng, còn nhiều khu bán hàng ăn khuya trong thành phố. Mỗi nơi mỗi món khác nhau. Góc Lê Lợi, Phan Chu Trinh chỉ bán toàn cháo gà, gà luộc.
Ngược lại, ở chợ Đầm lại là bánh bao và mì. Tô mì không nhiều, nhưng ăn xong có cảm giác như tỉnh hẳn cơn buồn ngủ đang đầy trên mắt. Khu vực đường Âu Cơ lại trở thành phố ăn với đủ loại thực phẩm phục vụ yêu cầu của khách. Nếu muốn thưởng thức cháo trắng trứng vịt muối, bạn có thể ghé đường Quang Trung. Khu vực đường Lê Quý Đôn lại chỉ bán hoành thánh mì, hủ tiếu khô. Món ăn này ngày xưa do chính những ông chủ người Hoa đứng bán, lâu ngày đã như món ăn thuần Việt. Món bánh đập ngay đầu đường Trần Nhật Duật có tuổi “quán” hơn 60 năm, vẫn là chiếc bánh tráng nướng ép vào giữa một lớp bánh ướt được trải lên lớp hành mỡ, chỉ chấm mắm nêm pha, ăn rất ngon và hấp dẫn.
Trong sự chuyển mình phát triển của thành phố, nhiều cách ăn khuya ở Nha Trang đã vắng bóng. Đó là những chiếc xe phở đêm, là ông người Tàu bụng phệ đạp xe đạp rao giọng lơ lớ: “Ai đậu mặn, đậu ngọt không?”. Mua bao nhiêu, ông bán bấy nhiêu, đậu còn nóng hổi được đựng trong mảnh giấy xếp thành hình chiếc phễu. Nha Trang cũng mất dần những gánh chè khuya len lỏi từ đầu phố đến tận cùng hẻm nhỏ. Góc đường 2-4 cũng mất quán chè Tàu với các món chè Chí Mà Phù, đu đủ chưng đường phèn hay quán chè sâm bổ lượng, nhãn nhục gần rạp Kim Đồng… Nhưng lại có những hàng chuối chiên đợi khách dưới ngọn đèn đường, còn những quán vịt lộn chong đèn đợi khách đêm khuya, còn bà bán bắp nướng quạt lửa hồng sưởi ấm bàn tay khi thời tiết chuyển mùa se lạnh…
- Theo web Khanhhoa, Cổng TTDL Nhatrang... và nhiều nguồn khác
0 nhận xét: