Kiến chiên giòn của người Ca Dong
< Đi rẫy về, trên vai người dân lủng lẳng một vài tổ kiến.
Theo lời của già Đinh Hi (60 tuổi), ở huyện Sơn Tây, loại kiến mà bà con bắt làm thức ăn có tên là kiến chua hay kiến ghép lá, tổ loài kiến này thường làm ở trên ngọn cây.
< Thui cho tổ vừa héo.
Mùa khô là thời điểm kiến sinh sản và làm tổ rất nhiều. Cứ mỗi lần đi rẫy về, người dân thường tìm, lấy một vài tổ.
< Sàng sảy và nhặt sạch lá cây còn sót lại.
< Bóc tách tổ và đổ kiến lẫn trứng ra sàng.
Họ dùng lá cây khô thui tổ kiến sao cho vừa héo, không để tổ, kiến và trứng cháy đen; tiếp đó bóc tách tổ lấy kiến và trứng ra để chế biến các món ăn.
< Chỉ cần chấm muối và ăn.
Người đơn giản thì dùng muối chấm ăn, nhưng muốn ngon hơn thì cho kiến và trứng vào chảo chiên giòn, thêm ít gia vị...
- Theo Công Xuân - Vĩnh Nam (Danviet)
0 nhận xét: