Dọc đường điểm tâm

Bạn sẽ bất ngờ về món ăn sáng của mỗi vùng quê đất Việt, bởi nguyên liệu sẵn có và cách chế biến đặc trưng.

Ở TP HCM, ai dám nói là chỉ có hủ tiếu, bún bò và phở? Mà ngay cả ba món này đã là biến tấu tùy theo nơi bán, tạo sự hấp dẫn đến lạ. Đây là miền đất tập trung rất nhiều món ăn của các vùng miền. Ngay chỉ món bò đã có bò bít tết, bò kho, bò la… tới phở thì phở bò, phở gà, phở đà điểu tới phở lòng bò, phở bò viên…
Đó là chưa kể cả trăm loại món ăn sáng khác như bánh cuốn Bắc, bánh canh, bánh bèo, bánh hỏi, bánh căn, bánh xèo, cháo lòng, cơm tấm, cơm gà xé phay, bánh đập, cháo trắng ăn với trứng vịt muối hoặc chà bông và cá kho rim mặn, mì Quảng...

Trong chuyến du hành đến Cà Mau, bạn sẽ được ăn món phở sườn. Mặc dù đã ăn phở nhiều, nhưng tới Cà Mau ăn sáng với món phở sườn quả thật là lạ. Ở Cà Mau cũng có thêm món ăn sáng chủ lực khác chính là cơm tấm. Cơm tấm chế biến kèm bì, dưa chua, thịt nướng, trứng chiên no bụng, ngon miệng có cả một khu phố cho bạn chọn lựa.

Đến Huế, biết nơi đây lừng danh với bún bò Huế, có thể thử qua cho biết, nhưng chắc chắn còn một danh mục để bạn ăn sáng tại đây. Có thể kể đến cháo lòng Huế với một đĩa lòng ngon bày riêng cho bạn, bánh bèo Huế đúc trong chén, cơm hến, cháo hến, bún hến, bánh nậm hay bánh khoái… Đến Nghệ An thì chỉ cần ăn món cháo lươn Nghệ An bảo đảm nhớ suốt đời với con lươn được bắt từ tự nhiên, luộc cầu kỳ, màu cháo vàng vì có thêm bột nghệ, cháo lươn ở đây ăn kèm với bánh mì.

Đến Phan Thiết bạn sẽ ăn sáng với tô bún riêu có cả giò hay ăn cơm sáng trong tô nóng hổi với đủ gia vị. Bánh căn Phan Thiết ăn sáng thuộc loại độc đáo, khác với các vùng miền.

Long Khánh lại chủ lực với món cơm tấm, hay ở Nha Trang cũng rất nhiều hàng ăn sáng, món ăn sáng cho bạn lựa rất đa dạng, đó là món mì Quảng nấu theo kiểu Nha Trang, các loại xôi đến cháo nấm, hủ tiếu khô, bánh hỏi lòng heo, bánh cuốn, cháo đầu cá thu, bánh đập…

Cuộc hành trình đến mỗi vùng đất là khám phá, chỉ có đi đến tận cùng mới nếm được món ngon đa dạng của vùng miền, dẫu chỉ là ăn sáng, Ví như ngay tô bún bò, sự biến hóa vùng miền đã tạo nên hương vị riêng mà không trùng lắp. Thí dụ như đến Quảng Ngãi, chỉ cần ăn món cháo vịt buổi sáng bạn sẽ khó quên. Vài nét phác thảo đã cho thấy , với nguyên liệu sẵn có, mỗi địa phương đã tạo nên nét ẩm thực thuần Việt, dẫu chỉ là ăn sáng.

- Theo Cục Du Lịch, internet